Quỹ mở là gì? Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Đầu tư vào quỹ mở đang là xu hướng và nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư bên cạnh các hình thức đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ đầu tư được nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn nhằm sinh lợi nhuận. Các nhà đầu tư bỏ tiền vào và chỉ định một tổ chức chuyên nghiệp gọi là công ty quản lý quỹ thay mặt họ quản lý và thực hiện đầu tư. Các khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định, nhà đầu tư có thể tham gia và rút vốn ra khỏi quỹ bất kỳ lúc nào nên được gọi là quỹ “mở”.

Các nhà đầu tư sẽ không trực tiếp quản lý Quỹ mở mà họ sẽ thông qua các công ty Quản lý Quỹ mở. Vốn đầu tư của các nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia trong công ty Quản lý phân bố đa dạng vào cổ phiếu hoặc trái phiếu dựa theo tầm nhìn và kinh nghiệm của họ để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Xét theo phương thức góp vốn, Quỹ đầu tư được chia thành Quỹ đại chúng và Quỹ thành viên. Trong khi Quỹ thành viên giới hạn về số thành viên tham gia góp vốn không vượt quá 30 thành viên thì Quỹ đại chúng thực hiện bán chứng chỉ quỹ với số lượng không giới hạn, tùy theo quy mô của Quỹ.

Quỹ mở và Quỹ đóng đều là Quỹ đại chúng, tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý nhất đến từ việc Quỹ mở là loại hình có thể giúp nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân. Việc này giúp tính thanh khoản được nâng cao, Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc hạn chế rủi ro nếu Quỹ hoạt động không hiệu quả.

Ngoài đặc tính trên, khi tham gia vào Quỹ mở, nhà đầu tư không cần thiết phải có số vốn thật lớn, số tiền tối thiểu sẽ theo quy định của từng Quỹ (thông thường là 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được quản lý chuyên nghiệp.

Tại đây, Công ty Quản lý quỹ đóng vai trò thay mặt nhà đầu tư quản lý số vốn góp và thực hiện đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác theo điều lệ từng Quỹ. Đặc điểm này giúp nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường, ngay cả khi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Quy trình hoạt động của quỹ mở

Quy trình hoạt động của quỹ mở

Bằng việc đa dạng hóa danh mục, Quỹ hạn chế được khả năng thua lỗ nếu so với hình thức đầu tư vào cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gián tiếp có được các loại tài sản đa dạng kể cả Bất động sản, vàng hay chứng chỉ tiền gửi.

Phân loại quỹ mở

Về cơ bản những Quỹ này thường chia làm 2 dạng chính là Quỹ mở chủ động và quỹ mở bị động.

 • Quỹ mở chủ động

Các chuyên gia trong ngành đầu tư sẽ chủ động thay đổi linh hoạt cách thức đầu tư để tăng mức lợi nhuận dựa theo kinh nghiệm phân tích về chứng khoán cùng với đánh giá tình hình kinh tế thị trường.

Tùy thuộc vào sự nhạy bén của các chuyên gia về nền kinh tế thị trường mà lãi suất của Quỹ chủ động có khả năng tăng trưởng cao hơn so với lãi suất chung trên thị trường.

 • Quỹ mở bị động

Ngược lại hoàn toàn với Quỹ chủ động, các chuyên gia trong ngành không thể can thiệp vào Quỹ bị động. Các chỉ số tăng giảm trong thị trường đều được mô phỏng, sao chép hoàn toàn theo một số chỉ số thị trường như VN-Index. Điều ngày đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ tốn ít chi phí quản lý hơn, khả năng tăng trưởng lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế thị trường.

Như vậy có thể thấy rằng, phí quản lý quỹ chủ động sẽ cao hơn phí quản lý quỹ bị động. Về khía cạnh lãi suất lợi nhuận, lãi xuất của quỹ chủ động có khả năng cao hơn so với lãi suất của quỹ bị động phụ thuộc vào tình hình đầu tư trong năm.

Đặc điểm của quỹ mở

 • Đầu tư với chi phí thấp

Chỉ với một khoản tiền nhỏ cho một lĩnh vực nên các nhà đầu từ có thể cùng lúc tham gia đầu tư trái phiếu, cổ phiếu hoặc cả bất động sản. Trong khi các hình thức này nếu đầu tư trực tiếp sẽ cần nguồn vốn lớn.

 • Đầu tư linh hoạt

Do được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia, nên danh mục đầu tư sẽ được linh hoạt điều chỉnh khi gặp những biến động của thị trường. Điểm này rất phù hợp cho các nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường thường xuyên để kịp thời ứng biến.

 • Chuyên nghiệp và minh bạch

Quỹ được quản lý bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm cùng sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng giám sát. Vì thế mọi thông tin về quá trình đầu tư đều sẽ được báo cáo đầy đủ, rõ ràng và thường xuyên. Đa phần các quỹ mở đều công bố báo cáo kết quả hoạt động của quỹ định kỳ trên website, giúp nhà đầu tư theo dõi được tình hình hoạt động của quỹ.

 • Đa dạng hóa danh mục

Công ty quản lý quỹ thường đầu tư nhiều hạng mục như cổ phiếu niêm yết, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi,… nhằm tối ưu hóa sự tăng trưởng và đem lại nguồn thu nhập ổn định với ít rủi ro tiềm ẩn.

 • Lợi nhuận tăng

Các công ty quản lý quỹ mở đều có mục tiêu chung là bảo vệ lợi ích và tăng giá trị cho người sở hữu Chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội tăng trưởng lợi nhuận cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu thị trường.

 • Kiểm soát được rủi ro khi đầu tư

Rủi ro ở đây chính là sự biến động giá chứng khoán của thị trường. Với các công ty quản lý quỹ, họ có nhiều kinh nghiệm, nguồn lực để thực hiện việc đa dạng hóa đầu tư nhằm tránh các tác động của việc tăng hay giảm giá của một vài mã chứng khoán. Đây là điều mà các cá nhân khó lòng làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp.

 • Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư có thể góp vốn hoặc khi cần thiết có thể chuyển Chứng chỉ quỹ thành tiền mặt bằng cách bán lại 1 phần hoặc toàn bộ cho quỹ bất cứ lúc nào và quỹ bắt buộc phải thực hiện

 • Tiết kiệm thời gian

Thay vì trực tiếp phân tích thị trường.nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khối lượng với thời gian để làm những việc mà bản thân có thế mạnh hơn.

Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Việc đầu tư quỹ mở phù hợp với các nhà đầu tư có các mục tiêu như sau:

 • Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư dài hạn nhưng lại bận rộn và không có thời gian theo sát diễn biến thị trường.
 • Nhà đầu tư mong muốn có quản lý đầu tư chuyên nghiệp, đảm bảo kỷ luật đầu tư.
 • Nhà đầu tư mong muốn có danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro mà vẫn tối đa hóa lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư mong muốn hình thức đầu tư thuận tiện, dễ dàng cho việc giao dịch.
5/5 - (1 vote)

0965.67.9698