Tuvandoanhnghiep.com.vn - Thay đổi giấy phép kinh doanh

Khối ngoại trên thị trường chứng khoán là ai?

Đọc báo về chứng khoán chúng ta hay bắt gặp các tin như “khối ngoại mua ròng” hay “khối ngoại bán ròng”, vậy khối ngoại là ai? Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

  1. Khối ngoại

Thị trường chứng khoán Việt Nam mới hình thành được khoảng 20 năm, so với các thị trường khác trên thế giờ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn non trẻ và đầy tiềm năng. Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong tháng 01/2022, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới là 194.835 tài khoản, nâng tổng số tài khoản hiện nay vượt mức 4,5 triệu tài khoản. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư tổ chức trong nước, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đều tăng so với tháng 12/2021. Điều này cho thấy sự hấp dẫn từ thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại được hiểu là các nhà đầu tư nước ngoàiđăng kí mở tài khoản giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Khối ngoại không chỉ là nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mà chủ yếu là các quỹ đầu tư nước ngoài sở hữu nguồn vốn dồi dào và thường nắm giữ các cổ phiếu của nhiều công ty có vốn hoá lớn. Vì thế có sự ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

  1. Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Hoạt động giao dịch của khối ngoại luôn có những ảnh hưởng nhất định đến xu hướng trên thị trường chứng khoán, đặc biệt khi khối ngoại mua ròng hay khối ngoại bán ròng. Mua ròng là thuật ngữ dùng để chỉ việc các nhà đầu tư khối ngoại mua vào số lượng cổ phiếu nhiều hơn bán ra, ngược lại bán ròng là việc khối ngoại bán ra số lượng cố phiếu nhiều hơn mua vào.

  1. Ảnh hưởng khi khối ngoại mua ròng

Khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng cao, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được giải thích bởi khối ngoại thường là những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô vốn lớn. Vì vậy, khi khối này làm tăng xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư khối nội và được xem là “trụ đỡ” trên thị trường chứng khoán trong nước.

Ở góc độ kinh tế vĩ mô, khi khối ngoại mua ròng điều đó chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán lạc quan và có tiềm năng sản sinh lợi nhuận sau này, nên họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua vào cổ phiếu.

Tỷ lệ khối ngoại mua ròng tăng mạnh cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Dẫn đến, khối lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

  1. Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do các nhà đầu tư ngoại quốc nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn, nên họ muốn rút vốn đầu tư. Cũng có thể các nhà đầu tư nước ngoài muốn rút lui để tái cơ cấu các danh mục và sắp xếp lại nguồn vốn đang có, hoặc đơn giản quỹ đầu tư đã được mức lợi nhuận kỳ vọng nên đến lúc chốt lời.

Nếu khối ngoại mua ròng là “trụ đỡ” của các nhà đầu tư nội thì khối ngoại bán ròng sẽ là mối lo với họ. Bởi lẽ, đây là một tín hiệu không tốt đến từ các nhà đầu tư ngoại quốc dưới góc nhìn của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Khi tỷ lệ khối ngoại bán ròng tăng nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư. Điều này góp phần khiến họ nhanh chóng rút vốn và e dè không dám đầu tư vào thị trường. Và đây là lúc thị trường chứng khoán trong nước ở giai đoạn tăng trưởng chậm.

Đánh giá bài viết

0965.67.9698