Tuvandoanhnghiep.com.vn - Thay đổi giấy phép kinh doanh

8 chiến lược hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán

Để hạn chế được rủi ro trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần có những chiến lược cụ thể. Sau đây là những cách phòng ngừa rủi ro nhà đầu tư có thể xem xét khi đầu tư chứng khoán.

  1. Kiểm soát các rủi ro phi hệ thống 

Rủi ro phi hệ thống hay còn gọi là rủi ro cụ thể, đây là những rủi ro đặc trưng đối với bất kỳ ngành nghề hay công ty nào. Tuy nhiên, rủi ro phi hệ thống xảy ra không phải tất cả nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường đều phải cùng gánh chịu rủi ro này, nó ít khi có sức ảnh hưởng quá lớn đến toàn bộ thị trường chứng khoán như các loại rủi ro hệ thống.

Để kiểm soát được rủi ro phi hệ thống, nhà đầu tư cần thường xuyên thu thập thông tin từ nhiều nguồn tin khác nhau về các công ty niêm yết trên sàn thị trường chứng khoán có trong danh mục, đặc biệt quan tâm nhiều hơn các báo cáo tài chính có kiểm toán.

Từ đó, nhà đầu tư kịp thời loại bỏ những mã cổ phiếu có nguy cơ rủi ro bất thường như gian lận tài chính, thiên tai, công bố thông tin tài chính sai lệch..v.v.. Rủi ro phi hệ thống là những rủi ro có thể phòng ngừa được, chính vì vậy, nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần liên tục cập nhật thông tin hằng ngày về thị trường, doanh nghiệp đang đầu tư để loại bỏ rủi ro sớm nhất có thể.

  1. Đầu tư đa dạng các danh mục

Đầu tư theo danh mục gồm nhiều cổ phiếu, chọn đưa danh mục đầu tư nhiều loại cổ phiếu ở các ngành và một số lĩnh vực khác nhau để phân tán đi rủi ro và loại bỏ các rủi ro phi hệ thống. Theo một số chuyên gia tài chính một danh mục có từ 12 cổ phiếu trở lên thì đã có thể gần như loại bỏ các loại rủi ro phi hệ thống.

Bên cạnh đó, cũng khuyến khích các nhà đầu tư chứng khoán “không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”, hãy đa dạng hóa các danh mục đầu tư của bạn.

  1. Tập trung theo phương án đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là phương pháp đầu tư dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chứng khoán nên có sự kiên nhẫn, dám mạo hiểm và có kiến thức nhất định về đầu tư để tập trung theo dõi các mục tiêu dài hạn trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, để có thể đầu tư dài hạn thành công yêu cầu nhà đầu tư cũng có một “tinh thần thép” vì có thể bạn sẽ trải qua những thời điểm thị trường lên xuống bất thường. Vì vậy nhà đầu tư cần vững lòng khi quyết định chọn đầu tư trong dài hạn.

  1. Luôn cập nhật thông tin thị trường

Một bài học từ thị trường chứng khoán Thái Lan những tháng 10/2020, khi tình hình chính trị của Thái Lan trở nên bất ổn do nhiều cuộc biểu tình của người dân. Nhiều nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường này do họ sợ những ảnh hưởng rủi ro hệ thống sẽ tác động đến giá chứng khoán.

Tình trạng này xảy ra giúp các nhà đầu tư nhận ra một bài học cần có sự nhạy bén với thị trường, luôn cập nhật thông tin mới nhất. Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng khoán để gia nhập và rút khỏi thị trường đúng lúc.

  1. Tìm kiếm và  lựa chọn cổ phiếu tốt

Trong hàng trăm cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn nhà đầu tư có quyền lựa chọn hay sở hữu bất kỳ một loại cổ phiếu nào. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong quá trình chọn mua cổ phiếu bởi không phải loại cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Kinh nghiệm để chọn mua cổ phiếu tốt nhất nhà đầu tư nên kết hợp nhiều yếu tố phân tích như phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường, phân tích kinh tế vĩ mô để xem xét khả năng thu lợi nhuận trong dài hạn của cổ phiếu.

Thông thường, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có sự gia tăng và phát triển ổn định trong thời gian dài. Chú ý đến doanh thu, lợi nhuận và mức tăng trưởng của doanh nghiệp qua các năm để xem xét xem cổ phiếu của doanh nghiệp này có tốt và ổn định hay không.

  1. Chọn lựa thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, không phải cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt lúc nào cũng sẽ đem lại sự gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu sẽ bị tác động bởi một số chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, diễn biến kinh tế, lạm phát ..v.v đều có ảnh hưởng lớn đến cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Thời điểm mua cổ phiếu tiềm năng là khi nền kinh tế có hoạt động ổn định, khả năng cung tiền ở mức cao. Khi đó tính thanh khoản trên thị trường được cải thiện rõ rệt và giá trị cổ phiếu sẽ có sự tăng trưởng tích cực, thu lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thời điểm nền kinh tế có nhiều bất ổn nếu nhà đầu tư đủ tự tin, hãy xem xét một số doanh nghiệp tiền năng có mức tăng trưởng vững mạnh, dù bị tác động bởi nền kinh tế thị trường thì vẫn có cơ hội “trở mình”. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu tại thời điểm này giá cổ phiếu sẽ thấp hơn mức giá trị thực và cực kỳ có tiềm năng trong tương lai.

  1. Lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty mà nhà đầu tư am hiểu

Đầu tư chứng khoán luôn xảy ra rủi ro, đừng bao giờ bắt đầu tư vào một công ty nào đó mà bạn không nắm chắc hay không hoàn toàn hiểu về nó. Nếu bạn đã từng gặp thất bại đầu tư chứng khoán chắc chắn bạn sẽ hiểu được rủi ro đó có sức ảnh hưởng lớn thế nào đến bạn.

Vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích công ty mà mình đầu tư nhiều hơn để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Nếu không hoàn toàn hiểu rõ hãy dừng lại việc đầu tư dù cho bạn thấy khả năng sinh lời tốt đến mức nào.

  1. Khi giao dịch cổ phiếu nên giữ vững tâm lý

Đầu tư chứng khoán sinh lợi nhuận tốt và cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Trong các thời điểm giao dịch lớn nhỏ nhà đầu tư nên giữ vững tâm lý bản thân, không nên bị giao động bởi một số tác động bên ngoài.

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động tăng giảm không cố định, khi nhà đầu tư vững tâm lý mới có thể ứng biến kịp thời, cho ra những quyết định chính xác nhất để thu lợi nhuận và hạn chế rủi ro./.

5/5 - (1 vote)

096 567 9698