Tuvandoanhnghiep.com.vn - Thay đổi giấy phép kinh doanh

7 thời điểm nhà đầu tư nên cân nhắc bán chứng khoán

Khi nào nên bán chứng khoán luôn là câu hỏi cho mọi nhà đầu tư. Có nhiều kỹ thuật để nhà đầu tư nhận định được thời điểm mua bán chứng khoán phù hợp, trong đó có 2 phương pháp chính là phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật.

Dưới đây là những thời điểm nhà đầu tư nên cân nhắc bán chứng khoán:

  1. Khi đã đạt được lợi nhuận như kế hoạch

Trước khi đầu tư vào một mã cổ phiếu nào bạn cần lên kế hoạch đầu tư trong đó nhà đầu tư cần đặt ra rõ các mục tiêu lợi nhuận hay giới hạn “gồng lỗ” đối với mã cổ phiếu đó.

Ví dụ, kỳ vọng ban đầu của nhà đầu tư là đạt được mức sinh lời 40-50% khi đầu tư vào mã cổ phiếu đó trong một khoản thời gian nhất định thì bạn nên giữ vững kế hoạch như ban đầu. Có rất nhiều nhà đầu tư mới thường bị cuốn vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá, hoặc đặt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của một cổ phiếu.

Lòng tham thường khiến những nhà đầu tư này lao theo đà tăng giá. Nhiều trường hợp, giá cổ phiếu đang trên đà tăng lại giảm bất ngờ dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng nề của các nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư nên phân tích kỹ và xem xét việc cổ phiếu khi đã đạt được mức kỳ vọng về lợi nhuận như mong muốn.

  1. Khi công ty có biến động về cơ cấu tổ chức 

Đầu tư cổ phiếu có nghĩa là bạn đang gián tiếp đầu tư vào một công ty. Vì vậy, bất kỳ biến động gì của công ty đều ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu.

Nếu có một sự thay đổi nào đó trong cơ cấu tổ chức công ty gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có nghĩa là công ty đó đang gặp những vấn đề trong nội bộ. Khi đó, các nhà đầu tư cần phải cập nhật tin tức và theo dõi các vấn đề nội bộ doanh nghiệp đang gặp phải.

Nếu doanh nghiệp có những dấu hiệu trở nên suy yếu thì nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc bán cổ phiếu của công ty đó đi. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể  tìm mua cổ phiếu của công ty khác trong cùng lĩnh vực nhưng hoạt động mạnh hơn và có ban điều hành uy tín hơn.

  1. Khi cả lợi nhuận và cổ tức giảm sút

Cổ tức là một trong những tiêu chí giúp nhà đầu tư xác định có nên đầu tư tiếp tục hay không. Một vài doanh nghiệp không trả cổ tức vì muốn gom tiền để phát triển hoạt động kinh doanh thì rất có thể trong dài hạn cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng.

Tuy nhiên nếu cả lợi nhuận và cổ tức đều giảm sút là một tín hiệu không mấy khả quan cho thấy tình hình kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn. Nếu bạn còn đang phân vân nên bán cổ phiếu khi nào thì ở thời điểm lợi nhuận và cổ tức giảm bạn nên xem xét bán.

Nhà đầu tư chứng khoán chỉ nên nắm giữ cổ phiếu của những công ty có cổ tức cao và ổn định, với điều kiện công ty đó có kế hoạch sử dụng vốn phát triển đúng hướng.

Cổ tức không nói lên tất cả tuy nhiên gộp cả 2 yếu tố lợi nhuận và cổ tức sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp đang đầu tư.

  1. Khi thị trường đang giảm

Nên bán cổ phiếu khi nào để đầu tư có lời chắc chắn sẽ là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu khi thị trường đang giảm giá. Trong lúc thị trường chung giảm mạnh cũng là cơ hội để nhà đầu tư có thể tái cơ cấu danh mục cổ phiếu.

Vào giai đoạn này, tất cả các mã cổ phiếu đều giảm chung. Lúc này bạn nên cân nhắc việc bán những cổ phiếu không hiệu quả trong thời gian qua hoặc những cổ phiếu không có tiềm năng phát triển.

Sau đó, bắt đầu làm mới danh mục đầu tư với những mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau đợt thị trường giảm. Khi thị trường phục hồi, những cổ phiếu tốt sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và tăng trưởng mạnh hơn trước từ đó thu được lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

  1. Khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực

Thực tế, giá cổ phiếu niêm yết chỉ mang tính một chiều, quan trọng là nhà đầu tư cần xác định rõ giá trị thực của cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng cao đột biến không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tốt.

Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn thận vì cổ phiếu có thể tụt giá bất ngờ. Nhiều nhà đầu tư dù biết rằng cổ phiếu của mình đã vượt quá giá trị thực hàng chục lần nhưng họ vẫn chưa bán đi vì muốn trì hoãn vì còn mong đợi giá sẽ tăng cao nữa.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy thị giá đã vượt qua giá trị thực chất của cổ phiếu nhiều lần thì nên bán cổ phiếu đi, bởi vì nếu giữ lại những cổ phiếu này bạn sẽ phải chịu rủi ro rất cao.

  1. Khi không còn sự hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại

Nếu bạn là một nhà đầu tư lướt sóng chỉ muốn đầu tư thu lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng trong danh mục đầu tư lại có những cổ phiếu cần nhiều thời gian mới có thể sinh lời. Lúc này bạn nên lựa chọn thời điểm và nên bán cổ phiếu khi giá đã có đà tăng.

Sau đó bắt đầu tái thiết lập danh mục đầu tư theo như lựa chọn và mong muốn của bản thân. Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ ít rủi ro hơn một danh mục đầu tư tập trung vào một hay một ít loại đầu tư.

  1. Khối lượng giao dịch lớn quá mức cần thiết

Nếu cổ phiếu bạn đang sở hữu đang trên đà tăng giá tốt và bạn còn đang lựa chọn nên bán cổ phiếu khi nào để có lợi nhuận tốt nhất thì lúc này bạn nên chú ý tới khối lượng giao dịch.

Khi giá cổ phiếu tăng cao thường có xu hướng bán ra cổ phiếu để giảm sự kích thích của thị trường nhằm tạo nên sự cân đối và ổn định. Do đó sau thời điểm này cổ phiếu sẽ có xu hướng trượt giá. Bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu ở thời điểm thích hợp, tránh dẫn đến hiện tượng “đu đỉnh” giá ngừng tăng và rớt khỏi đỉnh./.

5/5 - (1 vote)

0965.67.9698