Tuvandoanhnghiep.com.vn - Thay đổi giấy phép kinh doanh

6 lợi thế khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Không giống như khi vay tín dụng, phát hành chứng khoán ra công chúng là một trong những hình thức cho phép doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ổn định và lớn từ các nhà đầu tư.

  1. Giúp doanh nghiệp tăng nguồn vốn

Tăng thêm vốn được xem là lợi ích quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp thực hiện phát hành. Không giống như khi vay tín dụng doanh nghiệp phải chịu những hạn chế về thời gian hay phải đáp ứng các điều kiện trong phát hành riêng lẻ, phát hành chứng khoán ra công chúng là một trong những hình thức cho phép doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ổn định và lớn từ các nhà đầu tư.

Ngoài ra, trong chiến lược phát hành cũng có bao hàm các mục đích khác, tuy nhiên chúng không phải là những mục tiêu quan trọng nhất. Chính vì những yêu cầu và chính sách nhất định về chế độ công bố thông tin khi phát hành chứng khoán mang lại cho công ty một hình ảnh uy tín trong mắt các nhà đầu tư; từ đó điều này giúp cho những đợt phát hành tiếp sau đó của doanh nghiệp được thực hiện một cách thuận lợi.

  1. Lợi thế khi đàm phán với ngân hàng

Doanh nghiệp sẽ gặp một số lợi thế trong các lần đàm phán khi vay tại ngân hàng sau khi thực hiện phát hành ra công chúng. Đối với một số công ty có nhu cầu vốn lớn từ bên ngoài khi đi vay thường sẽ phải chịu nhiều áp lực từ phía ngân hàng như chỉ được phép vay theo hạn mực nhất định hay phải chịu lãi suất cao.

Khi trở thành một công ty đại chúng, những cản trở này sẽ hầu như bị xóa bỏ. Những trách nhiệm và tiêu chuẩn được quy định đối với một công ty đại chúng làm tăng thêm mức độ tin tưởng từ ngân hàng khi thực hiện các quyết cho vay.

Trong trường hợp gặp phải những cản trở từ phía ngân hàng, công ty có thể thực hiện phát hành thêm để tìm kiếm nguồn vốn phục vụ nhu cầu cho mình. Trong thực tế, hầu hết các công ty đều đã sử dụng biện pháp này.

  1. Tăng tính khả mại của chứng khoán

Thông thường, đối với chứng khoán do các công ty đại chúng phát hành thường có tính khả mại cao. Ngược lại, với các công ty không phải đại chúng, Chứng khoán thường được giao dịch thường với một đối tác và theo cách không chính thức.

Việc này làm cho chi phí giao dịch tăng cao và đặc biệt là đối tác lần đầu tiên thực hiện giao dịch vì mất nhiều chi phí để tìm hiểu thông tin. Mặt khác, những chứng khoán của công ty đại chúng được giao dịch có tổ chức nên chi phí giao dịch thấp hơn và giao dịch trên thị trường tập trung.

Đối với những cổ đông nhỏ, lợi ích này được xem là đặc biệt quan trọng. Với những công ty không phải là công ty đại chúng, phải bán cổ phiếu cho một bộ phận các cổ đông lớn thì mới có thể giảm thiểu chi phí cho tính khả mại của chứng khoán đó. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của cách làm này là việc các cổ đông lớn dễ dàng có tham vọng muốn thâu tóm để quản lý công ty.

  1. Thay đổi quyền kiểm soát doanh nghiệp

Việc thay đổi quyền kiểm soát sau khi doanh nghiệp thực hiện IPO là điều dễ thực hiện. Trở thành công ty đại chúng có thể làm giảm những vấn đề bất đồng thường nảy sinh trong mối quan hệ giữa người điều hành và cổ đông. Thông qua những quy định của thị trường chứng khoán từ đó có thể điều chỉnh chặt chẽ mối quan hệ này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thông tin qua sự biến động của thị giá cổ phiếu các cổ đông của các công ty đại chúng này có thể nhận thức được những để quyết định về chế độ đãi ngộ hoặc xử sự hợp lý với người được thuê quản lý và điều hành công ty đó. Các biện pháp thường được đưa ra áp dụng là quy định chế độ lương bổng hay áp dụng cơ chế chứng khoán thưởng của chính công ty.

  1. Nâng cao uy tín của công ty

Thông thường, các doanh nghiệp phát hành ra công chúng thường được thị trường đánh giá cao hơn so với một số công ty tư nhân khác. Điều này có ý nghĩa rất lớn đặc biệt là với các công ty thuộc những ngành muốn tạo sự tin tưởng và thu hút khách hàng hay  nhà cung cấp dựa trên uy tín mà công ty đã xây dựng.

Nếu bạn là cổ đông của một doanh nghiệp nhỏ, bạn thường sẽ không chú ý lắm đến thực trạng hoạt động của công ty. Nhưng, nếu công ty đó là một công ty đại chúng thì điều này hoàn toàn thay đổi vì những quy định về công bố thông tin ra đại chúng. Một khảo sát cho rằng chính nhờ sự chú ý này của phần lớn nhà đầu tư mà giá trị của cổ phiếu của các công ty niêm yết thường tăng đến 5% so với thời gian trước.

Ngoài ra, khi muốn thực hiện sáp nhập hay thôn tính bằng việc phát hành ra công chúng, rất nhiều các công ty tư nhân đã làm tăng thêm giá trị tiềm tàng của công ty này và lôi kéo được sự chú ý của các công ty khác.

  1. Được hưởng ưu đãi

Khi một doanh nghiệp phát hành chứng khoán ra công chúng sẽ được rất nhiều ưu đãi. Trên thế giới một số quốc gia có những chính sách giảm thuế hay miễn thuế thu nhập cho công ty trong thời gian đầu khi phát hành ra công chúng nhằm khuyến khích công ty trở thành công ty đại chúng.

Vì vậy, so với các công ty cổ phần khác có thể thấy các công ty này có nhiều lợi thế hơn. Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi khác như sử dụng đất, ưu tiên trong quan hệ tín dụng hay việc dùng chứng khoán để thế chấp của doanh nghiệp. Đây cũng là những ưu đãi rất hấp dẫn của công ty đại chúng so với các công ty cổ phần khác./.

Đánh giá bài viết

0965.67.9698